ทักษะพื้นฐานในการเล่นกีฬาฟุตบอล

กีฬาฟุตบอลเป็นกีฬาที่ผู้คนนิยมเล่นกันมากแต่ใครจะเล่นให้ดีให้มีประสิทธิภาพได้ผู้เล่นจะต้องมีทักษะพื้นฐานในการเล่นกีฬาชนิดใดที่ดีมากๆ ซึ่งต้องอาศัยจากการขยันอดทนหมั่นฝึกซ้อมฝึกฝนอยู่เป็นประจำเพื่อพัฒนาฝีมือของตนเองวันนี้เราจึงมีความรู้ในเรื่องของทักษะพื้นฐานในการเล่นกีฬาฟุตบอลมาฝากผู้ที่สนใจในกีฬาประเภทนี้ไปดูกันเลยว่าเป็นอย่างไร

  1. ทักษะแรกที่เราจะพูดถึงคือทักษะการทรงตัวทักษะการทรงตัวนี้เป็นทักษะพื้นฐานสำหรับผู้ที่จะเล่นกีฬาฟุตบอลเลยก็ว่าได้เพราะกีฬาฟุตบอลนั้นเป็นกีฬาที่ต้องเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลาต้องอาศัยความคล่องแคล่วว่องไวดังนั้นการที่นักกีฬาทรงตัวที่ดี จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากซึ่งต้องฝึกฝนคือ นักกีฬาจะต้องฝึกการทรงตัวการใช้จังหวะเท้าทั้งในอากาศและพื้นดิน ฝึกการถ่ายโอนน้ำหนักตัวไปสู่เท้าหลักเมื่อนักกีฬาเลี้ยงลูกบอลหรือเตะลูกบอลฝึกการทรงตัวแบบการวิ่งตามแบบของฟุตบอลและการวิ่งซิกแซกเพื่อหลบหลีกคู่ต่อสู้ในขณะที่กำลังเลี้ยงบอล
  2. ต่อมาคือทักษะการหยุดหรือบังคับลูกฟุตบอลให้ได้ซึ่งหากนักกีฬาคนไหนนั้นสามารถหยุดลูกฟุตบอลได้ดีจะทำให้สามารถควบคุมลูกฟุตบอลให้เคลื่อนที่ไปด้านใดก็ได้เช่น การยิงประตู การเลี้ยงลูกบอล หรือการส่งลูกบอล เป็นต้น ซึ่งการหยุดลูกบอลนั้นจะต้องอยู่ในหลัก 3 ประการคือนักกีฬาจะใช้ส่วนใดส่วนหนึ่งในร่างกายก็ได้ในการหยุดยกเว้นมือและแขนต่อมาคือการเคลื่อนตัวเข้าสู่ตำแหน่งเพื่อนนักกีฬาจะหยุดลูกบอลที่พึ่งมากับพื้นหรือลอยมาในอากาศและสุดท้ายคือหลักในการผ่อนร่างกายเพื่อลดแรงปะทะของลูกบอล ซึ่งการหยุดของลูกบอลนี้สามารถหยุดได้หลายรูปแบบดังนี้คือ
  3. การหยุดด้วยลูกฝ่าเท้า
  4. การหยุดลูกด้วยข้างเท้าด้านใน
  5. การหยุดลูกด้วยหลังเท้า
  6. การหยุดลูกด้วยหน้าขา
  7. การหยุดลูกด้วยหน้าอก
  8. การหยุดลูกด้วยศีรษะ

แต่อย่างไรก็ตามหากเราจะฝึกทักษะเหล่านี้ได้ดีและจะต้องสร้างความคุ้นเคยระหว่างลูกฟุตบอลกับเราก่อนซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่งที่นักกีฬาทุกคนต้องทำ เพราะการสร้างความคุ้นเคยกับลูกฟุตบอลจะทำให้เราฝึกทักษะต่างๆไปได้ดีจะทำให้การควบคุมลูกฟุตบอลของเราดีขึ้นและทำให้เรามีการเคลื่อนที่ในลักษณะต่างๆที่สามารถควบคุมทิศทางได้อย่างแม่นยำผู้ที่จะเป็นนักฟุตบอลจึงต้องสร้างความคุ้นเคยตัวเองกับลูกฟุตบอลให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และไปได้อย่างรวดเร็วมีประสิทธิภาพมากขึ้น