หลักของความปลอดภัยในการเล่นกีฬาวอลเลย์บอล

กีฬาวอลเลย์บอลกีฬาประเภททีมไม่ใช่กีฬาที่มีการปะทะกันแต่ก็สามารถได้รับบาดเจ็บได้เช่นกันอาจจะเกิดการปะทะกันในระหว่างทีมเดียวกัน ขณะที่กำลังพยายามเล่นวอลเลย์บอลอยู่ก็เป็นได้ วันอันนี้เราจึงมีข้อมูลดีๆเกี่ยวกับกีฬาวอลเลย์บอลมาฝากในเรื่องของหลักความปลอดภัยในการเล่นกีฬาวอลเลย์บอลมาฝากไปดูกันเลยว่าเป็นอย่างไร

  1. สำหรับหลักของความปลอดภัยในการเล่นกีฬาวอลเลย์บอลในข้อเเรก คือวันที่นักกีฬาทุกคนจะลงเล่นกีฬาวอลเลย์บอลจะต้องตรวจสภาพร่างกายของตนเองก่อนได้รับบาดเจ็บหรือมีโรคบางอย่างที่อาจจะทำให้ไม่สามารถเล่นกีฬาวอลเลย์บอลได้หรือเปล่าเพราะถ้าฝืนเล่นก็จะเกิดอันตรายต่อร่างกายของเราเอง
  2. ตอนที่นักกีฬาทุกคนจะลงเล่นวอลเลย์บอลจะต้องรู้จักสังเกต การรู้จักสังเกตในที่นี้คือรู้จักสังเกตสนามที่เราจะลงเล่นว่ามีสิ่งที่จะทำให้เกิดอันตรายต่อตัวเราหรือไม่ เช่นพื้นสนามอาจจะเป็นหลุมเป็นบ่อหรือมีสิ่งแหลมคมที่ทำให้เกิดอันตรายต่อนักกีฬาได้ง่าย สำรวจเสาและตาข่ายว่ามีความแข็งแรงหรือเปล่าเพราะอาจจะทำให้เกิดความผิดพลาดระหว่างการเล่นและทำให้นักกีฬาได้รับบาดเจ็บได้
  3. หากนักกีฬาคนไหนเพิ่งจะหายป่วย และหากนักกีฬารู้สึกไม่ค่อยสบายขึ้นมาให้หยุดเล่นทันทีเราจะทำให้เกิดอันตรายต่อเครื่องเล่นได้ง่ายหากไม่สบายขึ้นมากะทันหัน
  4. นักกีฬาคนไหนที่อดหลับอดนอนแล้วลงเล่นรู้สึกว่า เล่นไม่ไหวก็ให้หยุดการเล่นเลยทันทีหรือเปลี่ยนตัวผู้เล่นเพราะความอ่อนล้าอ่อนเพลียจากการอดหลับอดนอนจะทำให้เหนื่อยล้าได้ง่ายและเกิดอุบัติเหตุต่อกีฬาเองได้ง่ายเช่นกัน
  5. ก่อนเล่นกีฬานักกีฬาทุกคนมีความอบอุ่นร่างกายให้พร้อมก่อนเล่นเพื่อให้มีการกระตุ้นร่างกายและจิตใจให้มีความพร้อมในการเล่นและจะทำให้กล้ามเนื้อไม่บาดเจ็บได้ง่ายอีกด้วย
  6. การเล่นวอลเลย์บอลนักกีฬาชุดกีฬาที่เหมาะสมในการเล่นไม่จนเกินไปและต้องไม่หลวมจนเกินไปพอดีกับตัวเราจะทำให้เราเคลื่อนที่ได้ดีและยังสามารถช่วยลดอุบัติเหตุในขณะเล่นได้อีกด้วย
  7. ในขณะที่เราเล่นวอลเลย์บอลนั้นเราจะต้องทำจิตใจให้ปลอดโปร่งและต้องขจัดความเครียดออกไปจากสมองให้หมดเพราะหากเรามีความเครียดหรือกังวลต่อสิ่งใดๆอยู่จะทำให้ไม่มีสมาธิในการเล่นและอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายนั่นเอง

อย่างไรก็ตามการเล่นกีฬาวอลเลย์บอลนักกีฬาทุกคนไม่ควรที่จะหักโหมหรือเล่นหนักจนเกินตัวเกินไปเราจะทำให้ร่างกายรับไม่ไหวและเกิดอุบัติเหตุต่อร่างกายได้ง่ายเมื่อร่างกายรู้สึกเหนื่อยล้าก็ควรจะหยุดเล่นพักบ้าง